Wednesday, April 12, 2017

Bắt đầu học Yoga và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là phương pháp luyện tập tâm hồn và thân xác, tổng hợp thở đúng khoa học sẽ đem lại đa công dụng cho sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có hiệu quả cần kiên trì và liên tục và thường xuyên áp dụng cách thức luyện tập một cách chính xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công liên quan về thể chất lẫn ý thức con người. Khi tập một bài tập luyện Yoga-khí công phải tổng hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), bài tập (Yoga) và Tập luyện tinh thần (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách chăm chỉ và kiên trì hít thêm, đồng thời ngả nghiêng thân qua lại (hoặc trước sau) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ eo vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. mục tiêu của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông huyết khí; song song cũng có công dụng hưng phấn thần kinh.

bài tập luyện: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi đối tượng, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài tập luyện Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những kết quả hoạt động tốt hơn.

tinh thần: cố gắng tập trung ý thức vào việc luyện tập, điều khiển thở đúng, động tác đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Cố gắng ý thức giúp giảm căng thẳng, thư giãn, thăng bằng xúc cảm: giúp cơ thể buông lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm nhận thảnh thơi.

bài tập luyện '7 tầng leo núi'

bài luyện tập này theo phương pháp của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người luyện tập hình dung người sử dụng như người leo núi, phải công phu, cố gắng, tuần tự, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong thái nằm’.

Ba tầng này là ba tầng cơ bản, vì mơ ước tác dụng tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu chính yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập chính yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của vóc dáng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 chính là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, tức là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá găng của vỏ não để phòng bệnh hư nhược tâm thần. thần, mất trí nhớ.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước Thứ nhất của cách thức sinh dưỡng. Phải dành cho nó ít phút, hoặc đôi lúc phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về tâm thần, khí và huyết, trung tâm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, song song cũng làm cho khí huyết lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có luyện tập nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của phương pháp Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: tâm thần, khí và huyết; nhưng chủ yếu là thần kinh. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho vùng bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng càng ngày càng căng cứng, thì mới đạt tác dụng làm tăng sức của vóc dáng. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế rành mạch, chủ động điều chỉnh và thay đổi rành mạch thì mới làm chủ được hoạt động của mình, thống nhất toàn vóc dáng khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong tư thế nằm (H.3): tư thế thoải mái nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống thắt lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong tư thế nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng trước sau và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong phong thái này là ít mệt nhất cho cột sống, thích hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong thái ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong phong thái ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dù hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong phong độ ấy làm bài tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài luyện tập cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống huyết khí chạy đều, ấm cả cột sống, tâm thần giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong tư thế ngồi dưng hoa sen (H.5a và 5b). chính yếu tập vùng dây lưng.Vùng này rất quan trọng. rường cột thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài tập luyện vùng dây lưng đều có liên quan đến vùng eo và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong thái ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài luyện tập xoa sâu vùng bụng, xoa tam tiêu, hông, bao tử, ruột non, ruột già, gan (túi mật), lách và bài tập luyện xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, song song kết hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: tư thế đứng là phong độ lao động hăng hái nhất, phong thái chiến đấu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta luyện tập tối thiểu để chuẩn bị cho cần lao.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ tổng hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ luyện tập thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho quá trình sử dụng đạt tác dụng tốt nhất!

No comments:

Post a Comment