Friday, March 17, 2017

Loại bỏ vấn đề rạn da khi tập luyện

Gần đây chúng tôi nhận được câu hỏi từ nhiều độc giả về hiện tượng “Rạn da, nứt da khi tập thể hình” hay còn gọi là “Bodybuilding Stretch Marks”. Hiện tượng này cũng không phổ quát lắm vì tùy vào dáng người mỗi người mới bị mắc phải trường hợp này.Vậy tại sao là do đâu, như và cách khắc phục thế nào. tiếp dưới đây là 1 số kinh nghiệm cho anh em chơi thể hình nào mắc phải trường hợp này. Cách khắc phục hiện tượng rạn da khi tập gym

qua quýt về làn da.

– Da dáng người con người gồm ba lớp. Các lớp trên cùng của da được gọi là các lớp biểu bì. Các chức năng chính của lớp này là để giữ cho các chất độc không thâm nhập vào vóc dáng.

– Lớp thứ hai của da được gọi là lớp hạ bì. Các lớp hạ bì là nghĩa vụ sinh sản collagen và sợi đàn hồi, trong đó cung cấp cho làn da của chúng ta mịn màng. Đây là lớp mà vết rạn da xảy ra.

– Lớp thứ ba của da được gọi là lớp dưới da. Lớp này được tạo thành từ chất béo và các mô kết liên.

Stretch Marks là gì ?

– Vết rạn da là do rách lớp hạ bì của da. Lớp hà bị là một lớp đem lại hình dáng cho da và sự mịn màng, nó sản xuất collagen và elastin nhằm cung cấp tính đàn hồi cho da. Khi da kéo dài, lớp hạ bì ngày ngay tức thì thay đổi hình dạng cho da. ngoài ra một số trường hợp lớp hạ bì chẳng thể theo kịp với sự căng ra của da (khi bạn tập luyện) do đó lớp hạ bì sẻ bị rách ra và nguyên nhận gây rạn da, nứt da (Stretch Marks) là do đây.

Quá trình của Stretch Marks.

– Thường khởi đầu màu hồng, màu nâu đỏ, hoặc dòng màu nâu sẫm. Các vết rạn có thể chuyển sang màu đỏ, màu đỏ sẫm, hay màu tím. Khi thời kì trôi qua, vết rạn da mờ đi.

tại sao gây Stretch Marks.

– Tăng trọng lượng dáng người: Khi bạn tăng cân trong thời kỳ Bulking và đưa vào cơ / mỡ, da uy tín và đảm bảo là phải căng ra. Cho nên bạn nên Bulking một cách sáng ý để không mang qua nhiều mỡ vào dáng người, nên ăn chế độ “sạch” để mang lại cơ bắp nạc.

– quan tâm chất kích thích tăng trưởng: Nó cũng có thể bị tương tác bởi việc quan tâm quá mức các steroid, xây dựng cơ bắp. Sử dụng quá nhiều cần sa quá mức cũng có thể gây rạn da.

– Tuổi dậy thì: hững điều chỉnh và thay đổi nội tiết tố, hormone dậy thì ,thí dụ mức tăng của các hormone Glucocorticold Cortisol (là một hormone phá vỡ các nguyên bao sợi và sự đàn hồi của da) trong dáng vóc sinh ra các vết rạn da.

– Di truyền và loại dạ: Về yếu tốt di truyền sẻ không nhiều nếu bạn thực đơn dinh dưỡng đủ dinh dưỡng Vitamin. Loại da chủ yếu là do di truyền nhưng nó có thể được tập luyện. Vết rạn da có nhiều khả năng xảy ra khi da bị khô và nứt nẻ không đủ độ ẩm. Khi có tình trạng này sự đàn hồi của da sẻ yếu đi.

– chế độ dinh dưỡng thiếu dinh dưỡng: người sử dụng thể hình, rất có thể là bạn đã được nhận đủ protein , carbohydrates và chất béo . Cùng với đó bạn không nên bỏ qua các Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C và kẽm.

– Vitamin A là rất quan trọng cho sự phát triển của làn da, và duy trì mức độ sức khỏe xương, móng tay, và tóc. Nó giúp tu bổ làn da bị thương tổn, và luyện tập da khô, da bị bong tróc. Vitamin A cũng kích thích quá trình tái hiện của các tế bào biểu bì gây gổ dày lên của lớp biểu bì. song song, nội dung collagen trong da được tăng lên và rèn luyện độ đàn hồi da.

– Vitamin C là giúp chữa lành vết thương và vết sẹo. Nó là rất quan trọng cho sự kết hợp collagen và hoạt động như một chất kết dính giữa các tế bào da.

– . Vitamin E là quan trọng cho việc duy trì sự bàn bạc chất của dáng vóc thông thường và trong việc bảo vệ và chữa lành các mô vóc dáng và làn da.

– Kẽm sự hỗ trợ rất quan trọng nhất để có trong công việc phòng chống các vết rạn.Các đặc tính quan trọng nhất của kẽm là sinh sản collagen.

Các vùng cốt yếu bị Stretch Marks.

Người tập thể hình phải làm sao khi rạn da, nứt da

người luyện tập thể hình phải làm sao khi rạn da, nứt da

– Vết rạn da thường xuyết hiện nhiều ở vùng nhiều mỡ như: Bụng, ngực, hông, mông, cánh tay, nách và chân. Trong tập thể hình vết rạn da xảy ra rất nhanh khi bạn đẩy tạ. Một khu vực phổ quát nhất là vùng nách và ngực, vì sao là ngực phát triển nhiều hơn, song song là khu vực da căng nhất khi bạn vận động các bài tập luyện ngực, tay, cầu vai. Khu vực khác là cánh tay và lưng.

Làm sao khi tập thể hình bị Stretch Marks và cách khắc phục.

lý do: Như tôi đã nói ở trên nguyên nhân gây ra hiện tượng rạn da, nứt da khi tập thể hình là do quá trình bulking của bạn khiến bạn lên lượng mỡ và cơ tăng quá nhanh khiến da bạn căng ra và bài luyện tập trong cường độ nặng. Thứ 2 là do cơ địa mỗi đối tượng có làn da quá khô, và kèm theo chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng ngoài ra là Vitamin và kẽm, nước. không những thế một vài yếu tố khác là do dùng chất kích thích và tăng trưởng ở tuổi dậy thì làm thay đổi một số hormone khiến ảnh hưởng tới sự đàn hồi da. Và khi các bài luyện tập của bạn ở mức cao khiến sự căng da khiến lớp hạ bì bị rách và hiện tượng rạn da, nứt da xuất hiện từ đây.

– Khăc phục: Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng không những như thế vitamin E, A, C, kẽm và axit béo Omega-3 sẻ giúp bạn phòng tránh được sự cố rạn da này.

– Uống nhiều nước cũng giúp bạn hạn chế được ran da bằng cách giữ độ ăn cho da tăng sự đàn hồi.

– đặc biệt hơn thế hãy nói không với thuốc lá và nó phá hoại sự đàn hồi da của bạn.

– luyện tập với mức tạ phù hợp, tốt nhất bạn nên tập mức tạ lên từ từ. Để tránh tình trạng làm da căng quá sẻ khiến bạn bị rách lớp hạ bì.

– Vệ sinh sạch trên da và giữ ẩm cho da bằng nước lã và kèm theo sữa dưỡng ẩm da.

– Bulking một cách thông mình, không nên bulk một cách quá mau mau sẻ khiến bạn đạt được lưỡng mỡ và cơ một cách nhanh quá. Sẻ khiến da của bạn quá tải và căn ra, sẻ khiến nứt da.

– Cách điều trị: Một cách điều trị dễ dàng và đơn giản có thể giúp bạn giảm bớt sự cố này là dùng 1 số loại kem bôi có chứa vitamin E liên da như: Tretinoin (acid retinoic), Mederma, kem nghệ,…. Và một vài kem giữ ẩm cho da như: Trofolastin Novartis, Hyaluronic Acid…còn đông đảo dụng cụ khác bạn có thể gặp bác sĩ tham vấn roc ràng hơn. không những như thế một vài thực phẩm thể dường như ZMA. Kẽm tương tác sinh sản collagen, da của chúng ta có thể giữ độ đàn hồi của nó.

Mofit

No comments:

Post a Comment