Sunday, February 26, 2017

Tổn thương cơ và các phương pháp khắc phục

Căng cơ là chấn thương ở cơ hoặc gân (mô gắn cơ với xương). Khi căng cơ, cơ hoặc gân bị căng giãn hoặc rách. Tình trạng căng cơ thường gặp ở người tập luyện thể thao, võ thuật, thể hình khi họ quan tâm cơ bắp mình một cách quá sức, khiến các sợi cơ căng hết mức tối đa, với cảnh huống xấu hơn có thể làm đứt, rách các sợi cơ gây tổn thương nghiêm trọng và tương tác đến khả năng chuyển động.

Căng và rách cơ là hai trường hợp điển hình thường gặp. Căng cơ rách cơ và các biện pháp khắc phục.

– Căng cơ: là tình trạng hư hỏng cơ sợi và gân, thường do kéo giật, vặn tréo hay gắng công quá mức trong một hành động đột ngột hay liên tục và thường xuyên và thường xuyên khiến chảy máu bên trong và làm cho cơ trở nên mềm nhão, sưng lên, kèm theo những cơn đau thắt. Điều dễ nhận thấy nhất có thể là vết bầm tím lộ ra ở chỗ cơ hay gân bị tổn thương.

– Rách cơ: cũng là tình trạng hư hỏng cơ sợi như trường hợp căng cơ nhưng đau kinh khủng hơn và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường đóng thành cục máu đông và thầy thuốc phải quan tâm đến kìm hoặc giải phẫu để rút máu đọng ra.

Cách điều trị:

+ Chườm một túi nước đá hoặc một miếng vải ướp lạnh vào vết thương, nâng cao vết thương lên và tiếp tục giữ bất động cho đến khi được thầy thuốc điều trị. Mục đích là ngăn ngừa sự chảy máu, giảm sưng và giảm đau nhất thời. Đối với những người chẳng thể hoặc không đi thầy thuốc, sau 24 giờ chườm lạnh, đổi sang chườm nóng. cách thức này nhằm gia tăng lưu lượng tuần hoàn của máu, thư giãn cơ bắp hay khớp xương đã bị đông cứng và đau, nó cũng rèn luyện tình trạng cơ tổn thương tốt hơn.
+ Đắp hỗn hợp củ hành tây lên vết thương trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

+ sử dụng các miếng lót, miếng đệm hoặc nẹp vùng tổn thương để hạn chế sự tác động vào vùng này.

Các giải pháp bình phục tổn thương:

 

+ Uống đủ nước, từ 6-8 ly Mỗi ngày để gột rửa chất độc cơ.
+ Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm (protein), vì chất đạm rất cần cho việc tôn tạo và tái hiện mô cơ.
+ Uống calcium và magnesium hẩu lốn để hồi phục các mô kết liên . Lượng dùng 500 – 1000 mg calcium và 250-500 mg magnesium, ngày 1 - 2 lần.

+ Dùng các thực phẩm thể hình có chứa vitamin C giúp bình phục mô hư hỏng và chống viêm.

+ Khi cơ thương tổn đã cơ bản khôi phục không nên chuyển động mạnh ngay mà tập luyện các bài tập luyện nhẹ nhõm với máy chạy bộ hay xe đạp tập để cơ có thể nhanh chóng thích ứng lại với việc tập luyện. Tránh các bài tập luyện cường độ cao vào lúc này vì có thể làm cơ thương tổn trở lại.

No comments:

Post a Comment